Get Adobe Flash player

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG, 31 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG, 31 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM ( 20/11/1982 – 20/11/ 2013)

Trường MN Bông sen được thành lập năm 1993 theo QĐ số: 382/QĐ- UBND thị xã Yên Bái là tiền thân của nhà trẻ xí nghiệp Dược phẩm Yên Bái. Khi mới thành lập nhà trường có 4 lớp với 80 học sinh và 12 CBGV. Sau 4 năm nhà trường có 3 phân hiệu được tiếp quản:  Nhóm trẻ bệnh viện tỉnh Yên Bái, nhóm trẻ Sở tài chính.  CSVC gồm 4 phòng học cấp 4 chật trội, trang thiết bị phục vụ cho việc chăm sóc giáo dục các cháu hết sức khó khăn.

 Trong những ngày đầu gian khó ấy mặc dù điều kiện cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn song tấm lòng nhiệt huyết, tận tâm của CBGVNV nhà trường thì không hề thiếu. Ngồi đây hôm nay có các Đ/C CBGVNV, có mặt từ những ngày đầu thành lập chắc hẳn  không sao quên được buổi ban đầu.

Trong 20 năm xây dựng và phát triển, trải qua những biến cố và những bước thăng trầm, có những thời gian phong trào như lắng xuống, CBGVNV dao động về tư tưởng, thiếu động cơ phấn đấu, bởi ảnh hưởng của đề án chuyển đổi sang mô hình tư thục. Tháng 10/2010 sau ngày quyết định không chuyển đổi, Với tấm lòng tâm huyết cả tập thể nhà trường vực dậy ý chí, vực lại tinh thần quyết tâm đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng toàn diện của nhà trường.

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, trường MN Bông Sen đã có quá trình xây dựng và trưởng thành về nhiều mặt và đạt được những thành tích nổi bật.

- Nhà trường làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ độ tuổi MN. Hàng năm huy động > 85 % số trẻ trong độ tuổi trên địa bàn ra lớp. Từ năm 2011 duy trì phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn phường Minh Tân.

 -  Nâng cao chất lượng đội ngũ  đáp ứng mục tiêu đổi mới trong giáo dục. Đội ngũ giáo viên của nhà Trường ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng tính đến nay có 100% GV đạt chuẩn; trong đó 54,2% trên chuẩn, đó là nhân tố quan trọng, quyết định chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

- Công tác xây dựng CSVC , từng bước nhà trường đã và đang được đầu tư. Có 6/11 phòng học đạt chuẩn, 1 phòng tin học, 02 máy chiếu, trang thiết bị dạy học được đẩy mạnh theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa đã cải thiện tích cực điều kiện làm việc, giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Bộ mặt của trường có nhiều khởi sắc.

- Nhà trường phát huy nội lực về mọi mặt nhất là công tác chuyên môn. Không trông chờ, ỉ nại. Không tự bằng lòng với mình, bằng sự nỗ lực của mỗi cá nhân, phát huy trí tuệ tập thể, đã đưa hoạt động dạy và học của nhà trường, từ chỗ  ngổn ngang trăm mối công việc, đến nay đã có những bước chuyển mình, đảm bảo kỷ cương, nâng cao chất lượng dạy và học.

- Luôn đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học như ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học. như thiết kế giáo án điện tử, sử dụng phần mềm Nutrikis tính khẩu phần ăn cho trẻ, phần mềm Kisdmas ( Học vui qua máy vi tính cho trẻ MN) phần mềm giáo án điện twe, Pixkis..vv..v  Nỗ lực phấn đấu không ngừng vươn lên tự khẳng định mình bằng chất lượng giáo dục, là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh.

- Chủ động tham gia các hoạt động xã hội  hướng về cộng đồng thông qua các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên như: Xây dựng, duy trì quỹ : “ Chung tay thắp sáng những ước mơ” giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường. Hỗ trợ các trường vùng sâu Mù Cang Chải, trường Nà Hẩu Văn Yên, quyên góp ủng hộ đồng bào thiên tai, lũ lụt, vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa ..vv..vvv.

- Phối hợp hoạt động đồng bộ, có hiệu quả cao của tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể quần chúng tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa trường phát triển đi lên.Coi trọng công tác Đoàn thanh niên tạo mọi điều kiện để thế hệ trẻ được phấn đấu được cống hiến.

Đánh giá một cách tổng quát có thể nói rằng, 20 qua trường MN Bông Sen đã không ngừng phát triển và trưởng thành . Nhà trường đã khẳng định vai trò của mình trong hệ thống giáo dục TP Yên Bái. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội hướng về cộng đồng.Các tổ chức Đảng, đòan thể, quần chúng trong nhà trường vững mạnh hoạt động đồng bộ đạt hiệu quả cao như

Chi bộ Đảng liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh. Nhà trường nhiều năm đã đạt danh hiệu : Tập thể lao động tiên tiến. CBGVNV đạt danh hiệu CSTĐ từ cấp cơ sở. GV đạt danh hiệu GVG cấp thành phố trở lên.

Nhà trường được UBND thành phố tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Đặc biệt năm học  Năm 2011- 2012. Nhà trường có:

+ 1 Giáo viên đạt giải nhất Giáo viên giỏi cấp tỉnh.

+1 nhân viên đạt giải nhất cô nấu ăn giỏi cấp tỉnh.

|+ Đạt giải 3 CB công đoàn giỏi.

+ Giải 3 hội thi Đồ dùng đồ chơi tự tạo.

- Năm học 2013 – 2014 :

+ Có 2 CSTĐ cấp cơ sở.

20 năm đối với lịch sử chỉ là một thời gian quá ngắn nhưng 20 năm với đời một con người cũng đủ để một em bé bước vào trường MN và nay đã trở thành một công dân có ích cho tổ quốc, đủ để đất nước đổi mới, vươn lên và đủ để ngôi trường MN bông Sen từ đơn sơ, nghèo nàn đến đang khởi sắc. Đó là nhờ vào sự chăm lo của Đảng của nhà nước, của các cấp lãnh đạo của toàn xã hội dành cho giáo dục nói chung và  trường MN Bông Sen nói riêng.

Tập thể CBGVNV và các cháu học sinh nhà trường xin  được bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc, tới các cấp lãnh đạo UBND TP Yên Bái, phòng GD&ĐT,cùng các ban ngành trong toàn thành phố, Đảng Ủy, UBND phường Minh Tân, Hội cha mẹ học sinh đã luôn quan tâm, chăm lo cho nhà trường trong suốt 20 năm qua và đặc biệt chúng tôi xin cảm ơn Nhà Thiếu nhi tỉnh Yên Bái, Tiểu đoàn thông tin RaDa trung đoàn 931 đơn vị phối hợp, kết nghĩa đã giúp đỡ tận tình về tinh thần, nhân lực trong thời gian nhà trường hết sức khó khăn.

 Xin cảm ơn, tri ân sâu sắc tới công lao của các Đ/C trong BGH tiền nhiệm Đ/C Nguyễn Thị Hạnh nguyên HT; Đ/C  Thúy An, Đ/C Hoàn nguyên PHT nhà trường và các CBGVNV thuộc lớp người đi trước đã xây nền đắp móng cho ngôi trường này. Trên gương mặt của các Đ/C hôm nay đã hằn sâu bao nhọc nhằn của năm tháng. Để xây dựng nhà trường nhưng chỉ có ánh mắt vẫn sáng lên một niềm tin, vẫn dõi theo từng ngày sự đổi mới, sự phát triển của nhà trường hôm nay.

Tuổi 20 với mỗi con người là tuổi đẹp nhất và sung sức nhất nhưng tuổi 20 của nhà trường chưa phải là đỉnh cao. Mọi sự hoàn hảo và tốt đẹp nhất còn đang ở phía trước, đang cần sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và đặc biệt là sự phấn đấu của tập thể CBGVNV trong toàn trường. Những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong 20 năm qua là rất đáng vui mừng. Nhưng mỗi thành viên trong nhà trường hôm nay và mai sau không được phép bằng lòng mà còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa. Như chúng ta đã biết Đảng và nhà nước xác định mục tiêu của Giáo dục & Đào tạo là: “ Đổi mới căn bản, toàn diện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa dân chủ hóa và hội nhập quốc tế”.

Hiện tại trường MN Bông Sen cũng còn không ít khó khăn và rất nhiều việc cần phải làm. Trong 5 tiêu chuẩn của trường MN đạt chuẩn Quốc gia nhà trường đã đạt 3. Còn 2 tiêu chuẩn nữa đòi hỏi nhà trường phải nỗ lực phấn đầu:

+ Cơ sở vật chất: Thiếu hạng mục: Nhà bếp, hàng rào, sân chơi.

+ Công tác XHHGD : Công tác tuyên tuyên truyền vận động tới cộng động giúp các tổ chức, cá nhân hiểu Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp toàn dân.

       Nhưng dù khó khăn đến đâu đi chăng nữa chúng ta  quyết tâm phấn đấu, thực hiện mục tiêu xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2014

Để đạt được mục tiêu đó, nhà trường xác định 4 chương trình chiến lược và cũng chính là những nhiệm vụ cơ bản phải phấn đấu thực hiện trong những chặng đường tiếp theo.

Một là: Xây dựng đội ngũ GVNV và cán bộ quản lý chuẩn về chất lượng, có đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ của nhà trường trong thời kỳ đổi mới.

Hai là: Phát huy nội lực huy động mọi nguồn lực trong XH như các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, CBGVNV, phụ huynh hỗ trợ xây dựng công trình phụ trợ, sân chơi, hàng rào, sân khấu ngoài trời.Từng bước trang bị đồ dùng thiết bị dạy học theo hướng đồng bọ, hiện đại hóa.

Ba là : Đổi mới phương pháp, hình thức dạy học,đánh giá nhằm nâng cao chất lượng chung, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện  tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Bốn là :Xây dựng môi trường giáo thân thiện bền vững trên cơ sở phát huy tinh thần dân chủ, ý thức tự giác của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và  kết hợp với việc tăng cường có hiệu lực về công tác quản lý trong mọi hoạt động của nhà trường.

Phương châm hành động của Trường là “Dân chủ - Năng động - sáng tạo - Đoàn kết không ngừng đổi mới tiếp tục đưa trường phát triển đi lên.”

“ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” là truyền thống đạo lý của người Việt Nam từ bao đời nay. Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống Tôn sư trọng đạo, tôn trọng đạo lý làm người tôn vinh người thầy giáo “ Nhất tự vi sư bán tự vi sư”. Tư tưởng ấy như sợi chỉ đỏ, xuyên suốt tâm hồn bao thế hệ trẻ. Xã hội đã vinh danh người thầy giáo, người đã mang trên vai một trách nhiệm vẻ vang, nhưng cũng hết sức nặng nề là dìu dắt những thế hệ trẻ hôm nay để mai sau trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Chúng ta ngồi đây  hôm nay, ai cũng có một thời thơ ấu của tuổi học trò. Đã được sống dưới sự dìu dắt của biết bao thế hệ thầy cô. Bất kể ai trong xã hội, dù ở cương vị nào, là bác nông dân, bác sỹ, kỹ sư hay những nguyên thủ quốc gia. không ai có thể phủ nhận công lao dạy dỗ của người thầy. Không ai khẳng định sự trưởng thành của mình mà không có sự dạy dỗ của thầy cô giáo.

Có thể nói, ngày 20 tháng 11 là một ngày có nhiều tính nhân văn, là một ngày đầy ý nghĩa đối với ngành giáo dục và đào tạo. Được cả xã hội tôn vinh, tin tưởng. Nhưng sự tôn vinh ấy như nhắc nhở chúng ta phải nêu cao đạo đức của người thầy, phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, phát huy những thành tích đã đạt được để không phụ lòng tin của các cấp lãnh đạo và toàn xã hội.          

                                                                               

                                                                                 Hiệu trưởng

                                                                             Nguyễn Thị Liễu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Bản quyền thuộc: Trường Mầm non Bông sen tỉnh Yên Bái
Địa chỉ: Phường Minh Tân - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái
Điện thoại:  029.3.851.685 - Fax:              - Email:  mn.bongsen.tpyb@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Hiệu trưởng nhà trường
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái